LỊCH SỬ RA ĐỜI VÀ Ý NGHĨA NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Thứ hai - 23/11/2020 02:02
LỊCH SỬ RA ĐỜI VÀ Ý NGHĨA NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11


Lịch sử ra đời ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tháng 1/1946, FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục), tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (Pháp).

Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava được tổ chức tại Varsovie (Ba Lan), FISE xây dựng bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương có nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Công đoàn Giáo dục Việt Nam (thành lập ngày 22/7/1951) đã liên hệ với tổ chức FISE nhằm mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế để tố cáo âm mưu, tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta. 

Đồng thời, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Thầy giáo Chu Văn An, người nổi tiếng tài đức vẹn toàn, bỏ làm quan để về quê dạy học

Mùa xuân năm 1953, Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE với 57 nước tham dự, trong đó có Việt Nam, quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên, ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Những năm sau đó, ngày 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam. Vào ngày ý nghĩa này, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo viên trong vùng tạm chiếm nói riêng, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh của anh chị em giáo viên kháng chiến nói chung.

Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 – HĐBT, trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trên toàn quốc. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục nước ta, tôn vinh các thầy cô giáo.

Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta

Ý nghĩa Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Hằng năm, mỗi khi đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các cơ sở giáo dục trên cả nước đều tổ chức những chương trình nhằm tôn vinh những người thầy, người cô. 

Đây cũng là dịp để các thế hệ học trò thể hiện tình cảm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới công ơn của những người lái đò thầm lặng. Toàn xã hội cũng chia sẻ niềm vui và tri ân tới các thầy cô, những người đã đóng góp công sức, tâm huyết cho sự nghiệp trồng người.

Trên bước đường trưởng thành, chắc hẳn mỗi người ai cũng có kí ức về một người thầy đặc biệt, người có ảnh hưởng đến suy nghĩ và dìu dắt chúng ta thành người. Và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khoảng thời gian để chúng ta suy ngẫm, bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm về người thầy trong tâm khảm. 

Đây cũng là dịp những người đã trải qua thời áo trắng cùng bạn bè trở lại trường xưa, thăm thầy cô giáo cũ và ôn lại những kỷ niệm xưa.

Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi

Tóc xanh bây giờ đã phai

Thầy vẫn đứng bên sân trường năm ấy

Dõi theo bước em trong cuộc đời

Dẫu đếm hết sao trời đêm nay

Dẫu đếm hết lá mùa thu rơi

Nhưng ngàn năm, làm sao em đếm hết công ơn người thầy”.

Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tâm thư bố gửi con nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Tác giả bài viết: Cà Thị Thương Sưu tầm trên Tổng Hợp Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

Nguồn tin: Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

HỖ TRỢ KỸ THUẬT
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay79
  • Tháng hiện tại2,561
  • Tổng lượt truy cập131,720
headerleft
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính