BÉ KHÁM PHÁ MÔI TRƯỜNG THIÊN NHIÊN

Thứ tư - 20/12/2023 20:01
BÉ KHÁM PHÁ MÔI TRƯỜNG THIÊN NHIÊN
       Hoạt động khám phá thiên nhiên là một cách tuyệt vời để giúp trẻ em phát triển tư duy sáng tạo và khám phá thế giới xung quanh. Khi tham gia các hoạt động ngoài trời, trẻ em được khuyến khích khám phá và tìm hiểu về tự nhiên, từ đó trẻ sẽ phát triển khả năng quan sát, giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy logic và khả năng tương tác xã hội. Bên cạnh đó, hoạt động ngoài trời còn giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, rèn luyện sự kiên nhẫn, tính kiên trì và sự độc lập, từ đó giúp trẻ tự tin hơn và phát triển toàn diện hơn. Hoạt động khám phá thiên nhiên cung cấp cho trẻ em một môi trường đầy ắp những trải nghiệm mới lạ và kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Việc tìm hiểu về các loài động vật, cây cối, sông suối và các hiện tượng tự nhiên, thời tiết, khí hậu trong môi trường thiên nhiên giúp trẻ em phát triển tư duy khái niệm, khả năng quan sát, tưởng tượng và sáng tạo. Hoạt động cho trẻ khám phá môi trường xung quanh nhằm giúp trẻ tiếp xúc với môi trường qua đó giúp trẻ hình thành biểu tượng về thế giới xung quanh. Dạy trẻ khám phá khuyến khích trẻ quan sát, tò mò, suy nghĩ, khám phá thế giới xung quanh, phát triển tư duy khái niệm về đồ vật, động vật, các sự vật hiện tượng giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, tình cảm xã hội… hoạt động này tổ chức theo các phương tiện trực quan hỗ trợ cần thiết, giáo viên là người hỗ trợ để trẻ trao đổi hoạt động tích cực, trong khám phá trẻ tiếp thu các tri thức thông qua con đường hoạt động thực tiễn nhận thức, thông qua hoạt động trẻ được hợp tác với các bạn, tự đánh giá, tự điều chỉnh bản thân là động lực thúc đẩy sự phát triển của cá nhân trong cuộc sống. Hoạt động khám phá thiên nhiên không chỉ giúp trẻ em tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh mình mà còn kích thích sự phát triển tư duy khái niệm, khả năng tưởng tượng và sáng tạo.

Tác giả bài viết: Cà Thị Diên