Trường Mầm Non Na Phát- Huyện Điện Biên Đông - Tỉnh Điện Biên

https://mnnaphat.pgddienbiendong.edu.vn


BÀI TUYÊN TRUYỀN TỔ CHỨC CHƠI NGOÀI TRỜI CHO TRẺ MẪU GIÁO

BÀI TUYÊN TRUYỀN TỔ CHỨC CHƠI NGOÀI TRỜI CHO TRẺ MẪU GIÁO
BÀI  TUYÊN TRUYỀN  TỔ CHỨC CHƠI  NGOÀI  TRỜI  CHO  TRẺ  MẪU  GIÁO
                                                               
     Chơi ngoài trời là một trong những hoạt động vui chơi mà trẻ hứng thú nhất, mang lại cho trẻ nhiều niềm vui và kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh
trẻ. Trẻ nhận thức được thế giới xung quanh bằng cách tiếp xúc, tìm hiểu, khám  phá và quan tâm đến những gì xảy ra ở cuộc sống xung quanh mình. Thông qua chơi ngoài trời trẻ thoả mãn nhu cầu hoạt động, nhu cầu tìm hiểu, khám phá của trẻ.  
      Việc tổ chức chơi ngoài trời đều đặn tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, được trải nghiệm thực tế môi trường xã hội và trẻ được tự do khám phá, vui chơi với sự phối hợp về chế độ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển thể chất và tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Vì vậy trẻ phát triển cân đối ở các mặt sau:
*Trẻ  khỏe mạnh, hoạt bát hơn:                                                                                    
     Khi luyện tập và tham gia các trò chơi vận động ngoài trời thường xuyên với thời gian thích hợp, sẽ giúp cho cơ thể trẻ tự tổng hợp Vitamin D ở dưới da dưới tác dụng bức xạ của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời thành cholecalciferol (vitamin D3), góp phần giúp cho hệ xương phát triển. Đặc biệt, ở lứa tuổi đang lớn này, xương hấp thụ nhiều canxi hơn nên tham gia các hoạt động ngoài trời giúp cho các tế bào tạo xương xây đắp cho xương rắn chắc hơn, dẻo dai hơn..
* Dễ hòa nhập, thích nghi hơn
    Các hoạt động chơi ngoài trời của trẻ không nhất thiết phải là những môn thể thao mà có thể tổ chức tham quan, dã ngoại, trải nghiệm thực tế: làm vườn, quan sát cây cối, chăm sóc cây, thu hoạch vườn rau,.... Trẻ sẽ được tiếp xúc với những người bạn mới, khám phá những điều mới lạ, trẻ sẽ linh hoạt, ngôn ngữ và các kỹ năng được tăng cường. Do đó, trẻ sẽ dễ hòa nhập hơn. Ngoài ra, phát triển trong  môi trường tự nhiên, được tiếp xúc nhiều với thế giới xung quanh để học cách thích nghi với mọi hoàn cảnh khác nhau. Từ đó rèn luyện ý thức tự lập, ý thức tập thể để phát triển toàn diện và bền vững.
* Trẻ được tự mình học hỏi, khám phá:
      Nhiều quần áo đẹp, đồ chơi đẹp, nhiều trang thiết bị giải trí hiện đại trong nhà vẫn không thể thay thế được nhu cầu tự do vui chơi ngoài trời của trẻ. Với trẻ, vạn vật đang diễn ra trong thế giới này đều mới mẻ, sống động, cuốn hút và luôn luôn kích thích trí tò mò. Khi trẻ đùa nghịch, chơi đùa ngoài thiên nhiên, thực chất là trẻ khám phá, học hỏi và có điều kiện phát triển tốt nhất những cảm xúc tích cực của mình.
* Trẻ sẽ phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng, kỹ xảo:
     Khi quát sát hay tham gia trải nghiệm, trẻ hay đặt câu hỏi: Tại sao cây này lại xanh tốt mà cây kia lại cẵn cỗi? Tại sao lại có mưa? Và làm thế nào để giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh: không gì khiến trẻ thấy thoải mái, tự tin và vui vẻ hơn khi trẻ được chạm tay vào mọi thứ xung quanh và tự khám phá sự việc bằng các giác quan, cảm xúc của
Mình
        Với những lợi ích trên, chúng ta cần thường xuyên tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như vui chơi, tham quan và cả các hoạt động như học vẽ, học múa.…cũng được tổ chức ngoài trời vào những hôm thời tiết đẹp. Những hoạt  động này đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, giúp trẻ vui vẻ, hạnh phúc và học tập tốt hơn. Sau đây là một số hình ảnh tổ chức chơi ngoài trời của trẻ:

  

Tác giả bài viết: Vì Thị Hà

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây