Trường Mầm Non Na Phát- Huyện Điện Biên Đông - Tỉnh Điện Biên

GIÁO DỤC PHÁT TRIỂN TC VÀ KNXH CHO TRẺ 5 TUỔI

Trẻ mầm non là lứa tuổi đang hình thành và phát triển nhân cách. Trẻ tiếp thu và học hỏi từ xung quanh để tạo nên sự phát triển và hoàn thiện cá nhân. Giáo dục tình cảm cho trẻ phải bắt đầu từ những điều đơn giản, gần gũi nhất. Trẻ nhận biết được những biểu hiện cảm xúc của người khác để điều chỉnh các biểu hiện và hành vi cho phù hợp, trẻ biết cảm xúc, tình cảm của mình và học cách thể hiện phù hợp. Đối với trẻ 5 tuổi tình cảm và kỹ năng xã hội của trẻ đã khá rõ nét và ổn định hơn các độ tuổi trước, trẻ nhận biết được các cảm xúc vui, buồn, sợ hãi, tức giận, ngạc nhiên, xấu hổ…Qua nét mặt, giọng nói, cử chỉ hoặc qua những hình ảnh trên tranh, trẻ biết biểu lộ cảm xúc của mình, trẻ thể hiện ý thức về bản thân sự tự tin, tự lực, hành vi và quy tắc ứng xử xã hội, biết một số quy định của trường lớp, gia đình và nơi công cộng như: Sau khi chơi biết xếp, cất đồ chơi, vâng lời người lớn, muốn ra ngoài phải xin phép cô giáo… Trẻ biết chào hỏi lễ phép, chú ý nghe khi cô nói, biết chờ đến lượt không ngắt lời, biết lắng nghe ý kiến, trao đổi, thoả thuận, chia sẻ kinh nghiệm với bạn bè.

Tác giả bài viết: Cà Thị Diên