Trường Mầm Non Na Phát- Huyện Điện Biên Đông - Tỉnh Điện Biên

DẠY TRẺ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Hiện nay, cuộc sống đang phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, tuy nhiên, ý thức trách nhiệm của mọi người chưa cao, còn vứt rác bừa bãi và đổ rác không đúng nơi quy định nên dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước và không khí… Vì vậy, bảo vệ môi trường đã trở thành nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội.
        Ở trường mầm non, giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ là cung cấp cho trẻ những kiến thức sơ đẳng về môi trường phù hợp với khả năng nhận thức của trẻ nhằm tạo ra thái độ, hành vi đúng của trẻ đối với môi trường xung quanh, việc khám phá quy luật của tự nhiên nhằm mục đích bảo vệ môi trường có thể bắt đầu từ lứa tuổi mầm non. Để làm tốt công tác giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ ở trường mầm non thì người giáo viên cần giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ thông qua các hoạt động có chủ đích, hoạt động vui chơi, sinh hoạt dựa vào tình hình của lớp, khả năng thực tế của trẻ. Lựa chọn những nội dung giáo dục trẻ, để đảm bảo hiệu quả đạt được luôn ở mức cao nhất như: Giáo dục trẻ không vứt rác bừa bãi ở nơi công cộng, khi có nhu cầu vứt rác thì cần mang rác tới thùng vứt hoặc vứt rác vào nơi quy định, khi nhìn thấy rác ở sân trường trẻ đã biết nhặt cho vào thùng rác. Thông qua việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ giúp trẻ hiểu và phân biệt được đâu là môi trường sạch, môi trường bẩn. Hình thành các thói quen lao động tự phục vụ: Lau dọn, sắp xếp gọn gàng đồ dùng, đồ chơi, không vứt rác, vứt đồ chơi bừa bãi.
     Đối với trẻ mầm non, những công việc mà trẻ làm được để bảo vệ môi trường tuy rất nhỏ, nhưng nó có ý nghĩa rất lớn và góp sức bảo vệ môi trường.
Dưới đây là 1 số hình ảnh trẻ bảo vệ môi trường

Tác giả bài viết: Cà Thị Diên